วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ลาบกะปู


ลาบกะปู 
ลาบกะปู

ส่วนผสม
ปูนา 2 ตัว
หอมแดง 2 หัว
ตะใคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
มะนาว 1/2 ลูก
ผักชีฝรั่ง
ใบสะระแหน่

วิธีทำ
1. ล้างปูนาให้สะอาด และทำการแกะปูส่วนหน้าอกออก แยกเอาไว้ก่อน
2. ตำส่วนอื่นของปูให้ละเอียด ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำสะอาดลงไปหน่อยคลุกให้เข้ากัน
3. นำตะแกรงมาลองแล้วบีบ กรองเฉพาะส่วนน้ำมาใช้ปรุงอาหาร
4. เอาช้อนมาขูดมันปูส่วนบริเวณหน้าอกปูที่แยกไว้ในขั้นตอนแรกมาผสมกับน้ำที่ได้จากการกรอง
5. นำน้ำไปตั้งไฟปานกลาง คอยคนตลอดเวลา จนกระทั้งร้อนได้ที่
6. บีบน้ำมาะนาวใส่ลงไป ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา หอมแดงซอย ตะใครซอย ฝักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่
7. พอเดือดได้ที่ก็เป็นอันว่าเสร็จแล้วครับ สำหรับเมนูอาหาร ลาบกะปู สุดอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น