วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ไข่กุ๊กกิ๊ก


ไข่กุ๊กกิ๊ก

ไข่กุ๊กกิ๊ก
ส่วนผสม
เต้าหู้แข็ง 3 แผ่น
ไข่ไก่ 6 ฟอง
แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
หัวไชเท้าหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. แบ่งครึ่งเต้าหู้ตามทางกว้าง 1 แผ่น เป็น 2 ชิ้น พักให้แห้ง
2. ตั้งกระทะทอดเต้าหู้ให้พอง พักให้สะเด็ดน้ำมัน และเย็น
3. ผสมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย นำไปคลุกกับแครอทและหัวไชเท้า
4. ผ่าเต้าหู้ที่ทอดไว้ด้านหนึ่งให้มีลักษณะเป็นถุง ใส่ผักรองด้านล่าง ตอกไข่ใส่ถุงละ 1 ฟอง ใช้ไม้กลัดปิดปากด้านบน
5. วางถุงไข่ในถ้วย นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที หรือจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น