วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

พระรามลงสรง



พระรามลงสรง

ส่วนผสม
พระรามลงสรง สำหรับ 2-3 ท่าน

1. อกไก่ 500 กรัม
2. มะพร้าวขูด 400 กรัม สำหรับคั้นน้ำกะทิ
3. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
4. มะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/3 ถ้วย
7. ผักบุ้งจีน 1 กิโลกรัม ใช้ส่วนที่เป็นผักบุ้งอ่อน

เครื่องปรุงน้ำพริกแกง  นำเครื่องแกงเหล่านี้มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
1. หอมแดงซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
3. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
5. รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
6. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 3 เม็ด
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
เริ่มด้วยการนำมะพร้าวที่เตรียมไว้มาคั้น โดยเติมน้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นน้ำกะทิออกมา 2 1/4 ถ้วย ช้อนส่วนหัวกะทิ 1 ถ้วย    นำหัวกะทิเทลงในกระทะตั้งไฟ พอกะทิเริ่มแตกมันใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม และทำการเติมกะทิส่วนที่เหลือเติมน้ำตาล น้ำปลา ตามด้วยถั่วลิสงป่นที่เตรียมไว้ ผัดให้ทั่วแล้วเทใส่ภาชนะ
หั่นไก่เป็นชิ้นบางๆ เพื่อให้สุกง่าย ตั้งน้ำเดือดและนำไก่ลวกให้สุกลวกผักบุ้งหั่นสั้นๆ ในน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นทันทีจัดวางผักบุ้ง และไก่ใส่ภาชนะสำหรับตั้งโต๊ะ แล้วนำน้ำแกงที่เตรียมไว้เทลงไปเป็นอันว่าเสร็จพิธีสำหรับพระรามลงสรง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น