วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียง



ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียง 
ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียงส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
แป้งตั้งหมิ่น 1/4 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3/4 ถ้วย
น้ำร้อน 3/4 ถ้วย
กุ้งแห้งต้มจนนิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
กุนเชียงจัดสี่ตามขวางและหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสก๋วยเตี๋ยวหลอด
ถาดอะลูมิเนียมที่นึ่งได้

วิธีทำ
1. ผสมแป้งสำหรับทำแผ่นก๋วยเตี๋ยวโดยร่อนแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ละลายในน้ำสะอาดจนเข้ากันดี แล้วจึงเทน้ำร้อนใส่ลงไปในขณะที่คนไปด้วย พักไว้ 15 นาที
2. ผสมกุนเชียง กุ้งแห้ง ต้นหอม และงาขาวคั่วให้เข้ากันพักไว้
3. ทาน้ำมันให้ทั่วถาดอะลูมิเนียม หย่อนถาดลงไปในน้ำร้อนจนถาดร้อนดี จึงตัดแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไปเอียงถาดไปมาให้แป้งเคลือบบางๆ ที่ก้นถาด โรยส่วนผสมกุนเชียงให้ทั่ว นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง 3 - 5 นาทีจนแป้งสุก
4. นำถาดขึ้นมาลอยในน้ำเย็น 2 นาที จึงแซะแผ่นก๋วยเตี๋ยวออกมาม้วน พักไว้โดยไม่ให้ถูกลม
5. อาจเสิร์ฟร้อนๆ โดยนำไปนึ่งอีกครั้ง หรือทอดในกระทะแบนแบบแพนฟรายด์จนเหลืองกรอบแล้วเสิร์ฟใส่จานอาหารกับน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด

Tip.. สูตรนี้ทำล่วงหน้าไว้ได้เพียง 1 วัน โดยนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่สำเร็จแล้วแช่เย็น และนำออกมานึ่งเมื่อจะเสิร์ฟ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น