วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม

พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม 


พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม
ส่วนผสม
ปลาซาบะย่าง 1 ตัว
ตะไคร้หั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดทอดกรอบ 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 6 - 7 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
หัวหอมเล็ก 5 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
ไข่เค็มดิบเอาแต่ไข่แดง 5 ฟอง

วิธีทำ
1. แกะปลาซาบะเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้กรอบ
2. โขลกตะไคร้กับผิวมะกรูดให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม ใส่โขลกรวมกัน ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกจนเข้ากันดี
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดน้ำพริกที่เตรียมไว้ให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาคนจนเหนียวดี หรี่ไฟอ่อน ใส่ปลาที่เตรียมไว้ คนเบาๆ ให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน ให้ปลาเข้ากับน้ำพริกและกรอบ โรยด้วยพริกขึ้หนูแห้งทอดกรอบ และใบมะกรูดทอดกรอบ นึ่งไข่แดงพอสุก ตักใส่จานอาหาร แต่งหน้า พริกขิงนี้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานไม่เสียง่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น