วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกหนำเลี๊ยบ


น้ำพริกหนำเลี๊ยบ

น้ำพริกหนำเลี๊ยบ
ส่วนผสม
หนำเลี๊ยบกระป๋องเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วย
หมูสับละเอียด 1/2 ถ้วย
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิดี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่างๆ ผักบุ้งไทย มะเขือต่างๆ แตงกวา ขมิ้นขาว

วิธีทำ
1. นำหนำเลี๊ยบมาสับให้ละเอียด แล้วโขลกกับกะปิ พริกขี้หนู กระเทียม จนเข้ากันได้ดี ใส่มะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน
2. ตั้งน้ำมันใส่กระทะ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดหมูให้สุก แล้วนำหนำเลี๊ยบที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ถ้าชอบหวานนำ ก็เติมหวานได้ ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยอาหาร โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานน้ำพริกกับผักสดต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น