วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ทาโกยากิ (ขนมครกญี่ปุ่น)

ทาโกยากิ (ขนมครกญี่ปุ่น)
 ส่วนผสม
แป้งทาโกะ 1 ถุง (ถ้าไม่มี ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ หรือแป้งว่าว)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ทาโกยากิ
น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
ทาโกะ (ปลาหมึกยักษ์ญี่ปุ่น) หั่นสี่เหลี่ยมเต๋า
ขิงดองญี่ปุ่นหั่นฝอยเล็กๆ
ต้นหอมซอย
ปลาแห้งญี่ปุ่น (สำหรับโรยหน้า)
ซอสหวาน สำหรับทาโกะยากิ
สาหร่ายผง
มายองเนส
น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเตา


วิธีทำ
1. ค่อยๆผสมแป้ง 1 ถุงกับน้ำและไข่ไก่ จนเนื้อแป้งเนียนละเอียด
2. ตั้งเตาขนมครกจนเริ่มร้อน เช็ดเตาด้วยน้ำมันพืช (เพื่อไม่ให้ขนมครกติดเตา)
3. หยอดแป้งลงไปจนเต็ม
4. ใส่ส่วนผสมของปลาหมึก ต้นหอมซอย ขิงดอง ลงไป
5. รอจนด้านล่างสุก ใช้ไม้จิ้มพลิกกลับด้านรอจนสุกอีกแล้วกลับด้าน ได้ขนมครกลูกกลมๆกลิ้งไปมาจนสุกทั่ว
6. ตักใส่จานราดด้วยมายองเนส และซอสทาโกะยากิ โรยหน้าด้วยปลาแห้งและสาหร่ายผง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น