วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ส้มตำกุ้งสด


ส้มตำกุ้งสด 

หาก พูดถึงอาหารประจำชาติไทย แน่นอนว่า ณ วันนี้ส้มตำนับเป็นหนึ่งในอาหารไทยที่ขึ้นชื่อลือชาไปทั่วโลก ที่ในเมืองไทยยุคปัจจุบัน ส้มตำถือเป็นเมนูสำหรับทุกชนชั้น ไล่ไปตั้งแต่ยาจกยันเศรษฐีรวยล้นฟ้า
โดยใครที่เบี้ยน้อยหอยน้อยก็กินส้มตำข้างทาง ส่วนใครมีกะตังค์ปานกลางถึงเยอะมาก ก็อาจจะไปหาส้มตำหม่ำได้ตามร้านอาหาร หรือตามโรงแรมหรูๆแล้วแต่สะดวก
นอก จากกินง่ายทำง่ายแล้วส้มตำในปัจจุบันยังถูกประยุกต์ไปเป็นส้มตำในหลายเมนู มากมาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำผลไม้ ส้มตำคอหมูย่าง ส้มตำทะเล และอีกสารพัดส้มตำที่นับวันยิ่งดูแปลกตา แปลกหู แปลกลิ้น ขึ้นเรื่อยๆ
แต่สำหรับเมนูชวนเข้าครัวของกุ๊กเล็กมื้อนี้ ถือเป็นส้มตำประยุกต์ที่ยังคงไว้ด้วยรสชาติและวิธีการทำแบบส้มตำไทยของภาคกลาง ในชื่อ ส้มตำกุ้งสด
ส้มตำกุ้งสด
ส่วนผสม
มะละกอดิบสับ 1/2 ถ้วยตวง
แครอทสับ 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสด 2 - 3 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นประมาณ 1 นิ้ว 2 - 3 ฝัก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเป็นซีก 1 ลูก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนู 5 - 6 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ

วิธีทำ
1. นำกุ้งสดมาลอกเปลือก ผ่าหลัง เด็ดหัวล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ อ้อ!!! กุ้งสดนี่ขอให้สดจริงๆ มิฉะนั้นจะคาวเวลาตำออกมา แต่ถ้าหากใครกลัวกินกุ้งสดแล้วท้องเสียก็อาจจะลวกกุ้งให้สุกก็ได้
2. ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงครกโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้งโขลกให้พอนุ่ม แล้วใส่ถั่วฝักยาว มะละกอ แครอท ตำรวมกันพอแหลก ก่อนจะส่งกุ้งสดลงไปคลุกเคล้า พร้อมๆกับมะเขือเทศและถั่วลิสงคั่ว
3. เสร็จสรรพปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปีบ ตามรสปากของแต่ละคนว่าชอบแซ่บมากแซ่บน้อย
4. สุดท้ายตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมด้วยผักแกล้มอย่างผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ตักใส่ปากกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ไก่ย่าง หรือกินเล่นเปล่าๆ หรือกินแกล้มเหล้าเบียร์ก็เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น