วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลาอินทรีทอดซอสเปรี้ยวหวาน


ปลาอินทรีทอดซอสเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม
ปลาอินทรีทอดซอสเปรี้ยวหวานปลาอินทรี 1 + 1/2 ขีด (1 ขีดครึ่ง)
หัวหอมหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/3 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
สับปะรด 1/2 ขีด
เกลือ
น้ำตาลทรายขาว
พริกไทยดำ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. นำปลาอินทรีมาล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป แล้วนำปลาไปทอดจนเหลือง ตักพักใส่จานเอาไว้
2. ทำซอส เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดปลา ใส่หัวหอม กระเทียม ผัดจนกลิ่นหอม ใส่มะเขือเทศ สับปะรดและน้ำซุป เคี่ยวไฟอ่อนๆ 10 นาที จนน้ำงวด
3. ใส่เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย ปรุงรสให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ให้พอดี ตามความชอบของแต่ละคน
4. นำมาตักราดบนชิ้นปลาทอด ตกแต่งด้วยพริกไทยดำ และต้นหอมให้สวยงาม จะทานเป็นอาหารเช้า สาย บ่าย ค่ำก็เหมาะเจาะอร่อยสบายท้องได้ทุกมื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น