วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดปลาทูเสวย

ข้าวผัดปลาทูเสวย
ข้าวผัดปลาทูเสวย

ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูนึ่ง(ตัวละ 60 กรัม) 3 ตัว
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้(ตัวละ 25 กรัม) แกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง 4 ตัว
ข้าวสวยหอมมะลิ 2 + 1/2 ถ้วย
ผิวส้มซ่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มประกอบด้วย ผักขจร ตำลึง และบวบเหลี่ยม
ผักสดประกอบด้วย ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว แตงกวา และดอกอัญชัน
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น 1 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 6 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1 + 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมัน 1/4 ถ้วยบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาทูลงทอดให้สุกเหลืองตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ใส่จาน พักไว้
2. ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงและพริกชี้ฟ้าสีเหลือง โขลกให้ละเอียดใส่พริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ปรุงรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อกุ้ง ผัดจนสุก ใส่ข้าวสวย ผัดให้ทั่ว ใส่เนื้อปลาทูทอด ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
4. ตักใส่จานอาหาร โรยผิวส้มซ่า รับประทานกับผักต้มและผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น