วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

หอยทอด

หอยทอด
 ส่วนผสมหอยทอด
หอยแมลงภู่ 10 - 15 ตัว

หอยทอด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหอยทอด
1. ล้างหอยแมลงภู่ในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออกเตรียมไว้
2. ในชามขนาดกลาง, ผสมแป้งมัน, แป้งข้าวเจ้า, น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นเทน้ำแป้งลงในกระทะและใส่หอยแมลงภู่ลงไป อย่าคนหรือพยายามกลับหน้าจนกว่าจะเกือบสุก
4. ใส่ไข่ไก่ลงไปบนแป้งในกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง เมื่อสุกทั่วแล้วจึงปิดไฟ และตักใส่จานอาหาร
5. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ถั่วงอก, ต้นหอม, ซิอิ๊วและน้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่ว จึงตักใส่จานอาหาร (ข้างหอยทอดที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 4)
6. เหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อยและแต่งหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟทันทีขณะยังร้อนพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้

วิธีการทำน้ำจิ้ม
ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มในหม้อเล็กๆ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนเดือด จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น