วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ไข่ลูกเขย





ไข่ลูกเขย
ไข่ลูกเขย
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 100 ฟอง
หอมแดง 1 กิโลกรัม
พริกขี้หนูแดง 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 กิโลกรัม
มะขามเปียก 1 กิโลกรัม
น้ำปลา 3 + 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 4 ขวด
ผักชี 200 กรัม

วิธีทำ
1. ต้มไข่นาน 10 นาที ยกลงแช่น้ำเย็นปอกเปลือก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดจนเหลืองทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
3. หอมแดงปอกเปลือกล้างสะอาด ซอยบางๆ ลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
4. นำน้ำตาลปี๊บลงผัดในน้ำมันที่เหลือใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวไปจนข้นชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม ยกลง
5. จัดขายเป็นชุด โดยผ่าไข่เป็น 2 ซีกแล้วประกบไว้ถุงละ 2 ฟอง โรยหอมและผักชี และจัดน้ำใส่ถุงต่างหากถุงละ 50 กรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น