วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงจืดฟัก


แกงจืดฟัก 

“ฟัก” คำๆนี้ หากไปเผลอพูดกับฝรั่งหัวแดงขี้ยั๊วะเข้า บางทีอาจจะถูกชกปากเอาได้ง่าย แต่สำหรับกุ๊กเล็ก เมื่อพูดถึงฟักแล้ว ใจก็อดคิดไปถึงแกงจืดฟักร้อนๆใสเห็ดหอมไม่ได้ ว่าแล้วก็เข้าครัวไปเตรียมเครื่องปรุงทำแกงจืดฟักใส่เห็ดหอมกันเลยดีกว่า
แกงจืดฟัก
ส่วนผสม
ฟักหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
เห็ดหอมสด 1/2 ถ้วยตวง
หมูสับ 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งกุลาดำ 6 - 7 ตัว
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา (ตามแต่จะใส่)

วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมสดไปแช่น้ำให้พอนุ่ม แค่พออิ่มน้ำ (ส่วนถ้าไม่มีเห็ดหอมสดใช้เห็ดหอมแห้งก็แช่ให้บานนุ่มแค่พออิ่มน้ำเหมือนกัน)
2. นำกุ้งกุลาดำไปล้างให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกผ่าเอาเส้นดำที่หลังออกแล้วพักไว้ ส่วนกุ้งแห้งก็นำมาคลุกเคล้ารวมกับหมูสับ
3. นำฟักไปหั่นให้มีขนาดพอคำกำลังดีไม่ต้องใหญ่มากนัก และนำไปล้างให้สะอาด
4. นำน้ำซุปลงหม้อแล้วตามด้วยฟัก จากนั้นปั้นหมูสับที่คลุกรวมกับกุ้งแห้งเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป และก็ตามด้วยเห็ดหอม
5. ต้มให้ฟัก หมูสับ และเห็ดหอม ทุกอย่างสุก (ทดสอบดูว่าฟักนิ่มแล้วก็เป็นอันว่าใช้ได้) แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นิดหน่อย
6. นำกุ้งมาใส่ทีหลังเพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งแข็ง เป็นอันว่าเสร็จก็ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟได้ทันที
7. ใส่พริกไทยโรยหน้าสักนิด เพื่อเพิ่มความหอม และโรยหน้าด้วยผักชี เพิ่มความสวยงามน่ากิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น