วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แซลมอนจี๊ดจ๊าด

แซลมอนจี๊ดจ๊าด 
 ส่วนผสม
แซลมอนจี๊ดจ๊าด
เนื้อปลาแซลมอนสด 2 ขีด

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนู 20 เม็ด
กระเทียมสด 10 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าและแครอทขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 5 - 6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด สำหรับตกแต่งจาน

วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาแซลมอนที่แช่แข็งไว้ออกมาหั่นเป็นชิ้นขนาดความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร มาหั่นเรียงไว้ในจาน
2. จัดการกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่จะช่วยให้แซลมอนเกิดอาการจี๊ดจ๊าด โดยการเอาพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีไปปั่นหรือตำให้ละเอียด แล้วนำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และเพิ่มรสชาติกลมกล่อมให้กับน้ำจิ้มซีฟู้ดด้วยน้ำซุปไก่
3. นำน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ได้นี้มาราดลงบนแซลมอนที่จัดวางไว้ในจาน จัดแต่งจานให้สวยงามด้วยเครื่องเคียงอย่างหัวไชเท้าและแครอทขูดฝอย กระเทียมสด และพริกชี้ฟ้าแดง โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ก็เป็นอันเสร็จ กลายเป็นแซลมอนจี๊ดจ๊าดที่เป็นกับแกล้มได้อย่างดีทีเดียวเลยละ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น