วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ฉู่ฉี่ปลาทูสด

ฉู่ฉี่ปลาทูสด

ฉู่ฉี่ปลาทูสด
ส่วนผสม
ปลาทูสด 400 กรัม
มะพร้าวขูด 400 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงยาว 3 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ 7 เม็ด
ข่า 4 แว่น
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 2 หัว
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด ตัดหัวออก ควักไส้ออก บั้งทั้งสองด้าน
2. คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 3 ถ้วย
3. ใส่กะทิ 1 ถ้วยในกะทะ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอมเติมกะทิที่เหลือ พอเดือด ใส่ปลา เคี่ยวประมาณ 15 นาที จนปลาสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือด ยกลง ตักใส่จานอาหาร โรยใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น