วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำเนื้อ




ยำเนื้อ
ส่วนผสม
ยำเนื้อ
เนื้อสัน 500 กรัม
หอมใหญ่ 50 กรัม
หอมแดง 1 ถ้วย
มะเขือเทศ 50 กรัม
หั่นหอมใหญ่ หอมแดงและมะเขือเทศขนาดสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ

ส่วนผสมของน้ำยำ
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ถ้วย
พริกแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเนื้อสันไปย่างให้เนื้อพอสุก ไม่ต้องถึงกับสุกมาก (เพราะเนื้อจะแข็งเกินไป) แล้วก็หั่นสไลด์เป็นชิ้นพอคำและพักไว้ก่อน
2. ทำน้ำยำโดยเอาส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกัน
3. นำน้ำยำที่ได้ราดลงบนเนื้อแล้วใส่หอมใหญ่ หอมแดง มะเขือเทศ แล้วคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้ "ยำเนื้อ"รสเด็ด พร้อมเสิร์ฟเป็นกับแกล้มหรือกินเป็นกับข้าวได้อีกหนึ่งจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น