วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำปลาช่อนทอดกรอบ



ยำปลาช่อนทอดกรอบ 
 ส่วนผสม
ยำปลาช่อนทอดกรอบ
ปลาช่อนเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นบางๆ 700 กรัม
รสดีไก่ 1 ช้อนโต๊ะ

ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงดิบหั่นเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยบาง 1/4 ถ้วยตวง
ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช พอประมาณ

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำตาลทรายลิน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ในชามผสมใส่เนื้อปลาช่อน ลงหมักกับรสดีไก่ ผสมให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 5 นาที
2. นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักออกวางบนกระดาษซับน้ำมัน
3. ในชามผสมใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู ลงไปผสมให้เข้ากัน ชิมรส เค็ม เปรี้ยว หวาน
4. ใส่เนื้อปลา ขิง หอมแดง เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ ลงไปคลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามความต้องการ
5. ตักใส่จานอาหาร โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เราก็จะได้ยำปลาช่อนทอดกรอบจัดเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น