วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ขนมจีนน้ำเงี้ยว


ขนมจีนน้ำเงี้ยว 

ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูชิ้นเล็ก
เนื้อหมูสับละเอียด
เลือดหมูต้มสุกหั่น
ถั่วเน่าปิ้ง
พริกขี้หนูแห้งทอด
กระเทียมเจียว
ขนมจีน
ผักกาดดองหั่นฝอย
ผักชี
มะเขือเทศลูกเล็ก
ถั่วงอก
ต้นหอม
ดอกงิ้วคั่ว
แคปหมู
น้ำปลา น้ำมันพืช

ส่วนผสมน้ำพริก
พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเมล็ดออก 7 เม็ด
ข่า 1 แว่น
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ต้มซี่โครงหมูเป็นน้ำซุปหรือใช้น้ำซุปไก่ก้อน เติมน้ำปลาเล็กน้อย
2. โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด โขลกถั่วเน่าปิ้งพอหยาบๆ
3. ผัดน้ำพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อหมูสับ มะเขือเทศ ดอกงิ้ว ผัดให้เข้ากันตักใส่ในหม้อต้มซี่โครงหมู
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดยกลง
5. จัดขนมจีน ผักกาดดอง ถั่วงอก พริกขี้หนูแห้งไว้ในจานอาหาร เสิร์ฟคู่กับน้ำปรุงและตกแต่ง
6. ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยมะนาว กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น