วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เกี๊ยวกุ้งต้มยำ


เกี๊ยวกุ้งต้มยำ 

เกี๊ยวกุ้งต้มยำ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 - 4 ที่)
เนื้อกุ้งแกะ 150 กรัม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นและหนังออก 300 กรัม
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 - 3 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 2 - 3 เม็ด
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หมักเนื้อกุ้งกับแป้งมันพักไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างด้วยการปล่อยน้ำไหลผ่าน
2. ซับกุ้งให้แห้ง แล้วนำไปบดพร้อมกับหมูสามชั้น น้ำมันงาและต้นหอมซอยจนเนียนเหนียว
3. นำไปห่อด้วยใบเกี๊ยวให้สวยงาม ก่อนรับประทานนำไปลวกให้สุกใส่ลงในถ้วย
4. เติมน้ำซุปต้มเดือดปรุงรสด้วยน้ำมันพริกเผา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริก และน้ำมะนาว ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น